Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Cục thống kê

Thứ sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Xây dựng Sầm Sơn thành điểm du lịch quốc tế

Đăng ngày 24 - 11 - 2015
100%

“Chủ trương nâng tầm bãi biển Sầm Sơn trở thành một điểm du lịch mang tầm cỡ quốc gia và một phần quốc tế là đúng đắn và tỉnh Thanh Hóa quyết tâm thực hiện thành công. Dự án sẽ được tổ chức đấu thầu công khai, kinh phí thực hiện sẽ được lấy từ ngân sách của tỉnh…”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho biết.

Xây dựng Sầm Sơn thành điểm du lịch quốc tế

Nếu trước đây du lịch Sầm Sơn chỉ thu hút được số lượng khách du lịch khiêm tốn và nhiều tai tiếng thì những năm gần đây, lưu lượng khách du lịch cả trong nước và quốc tế đổ về Sầm Sơn tăng lên rõ rệt: năm 2011 là 1,9 triệu lượt người; năm 2012 là 2,1 triệu lượt người; năm 2013 đón gần 2,5 triệu lượt khách; năm 2014 đón 3,15 triệu lượt khách (vượt 14,5% kế hoạch) và 9 tháng đầu năm 2015, lượng khách du lịch về Sầm Sơn đã đạt 3.505.000 lượt, vượt 0,14% kế hoạch cả năm và tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bằng nhiều biện pháp đồng bộ của chính quyền thị xã, một hình ảnh du lịch biển Sầm Sơn thân thiện, an toàn ngày càng rõ nét. Tuy nhiên, đó chỉ là những thay đổi tích cực theo chiều rộng, Sầm Sơn vẫn chỉ là một điểm du lịch tầm trung. Thế nhưng, với những thay đổi gần đây của tỉnh Thanh Hóa thì quyết tâm nâng tầm Sầm Sơn thành một điểm du lịch có phân khúc khách hàng cao cấp và hoạt động suốt 4 mùa đang ngày càng thực tế. Điểm nhấn đầu tiên phải kể đến sự có mặt của quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC trên địa bàn TX Sầm Sơn. Khu resort 5 sao của FLC đã thay đổi phần lớn diện mạo của du lịch Thanh Hóa nói chung và Sầm Sơn nói riêng. Với khách sạn 5 sao và những dịch vụ cao cấp, một sân Golf chuẩn quốc tế cùng với các hạng mục vui chơi giải trí khác, khu nghỉ dưỡng của FLC đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng cao cấp.

Những mùa du lịch gần đây, nạn “chặt chém”, chèo kéo du khách đã được chính quyền Sầm Sơn xử lý mạnh tay, quyết liệt và rất hiệu quả. Phần lớn du khách về với Sầm Sơn đều hài lòng với những mô hình dịch vụ mới mà chính quyền địa phương áp dụng triển khai. Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa mới ban hành quyết định về việc cải tạo, nâng cấp một số hạng mục của bãi biển Sầm Sơn với mục đích xây dựng Sầm Sơn ngày càng hấp dẫn với mọi đối tượng du khách. Theo quy hoạch được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, dọc không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương dài 3,5km sẽ được bố trí 15 khu chức năng theo tiêu chí hiện đại, thân thiện và hấp dẫn du khách. Trong đó, có 27 điểm tắm tráng công cộng, 15 điểm tổ hợp bar, cà phê, giải khát. 13 hạng mục còn lại là khu vui chơi giải trí, không gian nhạc nước, bến thuyền du lịch kết hợp cây xanh, công viên cây xanh, vườn hoa bốn mùa, công viên tạo hình, khu thể dục thể thao kết hợp cây xanh, không gian điêu khắc, khuôn viên vườn hoa Nguyễn Thị Lợi, quảng trường tâm linh, lối xuống bãi biển, bãi tắm công cộng…

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Hoàng Kỳ cho biết: “Sau khi được nâng cấp, cải tạo thì bãi biển Sầm Sơn vẫn là bãi tắm tự nhiên cho nhân dân và du khách nghỉ mát, bãi biển vẫn thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Với những thay đổi đồng bộ theo chiều sâu, Sầm Sơn tới đây chắc chắn sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn cho cả du khách trong và ngoài nước…”.

Nâng tầm quốc tế và bài toán sinh kế người dân

Xây dựng, phát triển các dự án kinh tế mà vẫn đảm bảo sinh kế của người dân địa phương luôn là bài toán khó, dự án cải tạo nâng cấp bãi biển Sầm Sơn của tỉnh Thanh Hóa cũng không nằm ngoài vấn đề này. Ngay sau khi thông tin về dự án quy hoạch và cải tạo bãi biển Sầm Sơn được công bố rộng rãi, nhiều người dân đã lo lắng, hoang mang, đặc biệt là với khoảng hơn 3 nghìn nhân khẩu sống dựa vào nghề di động và khoảng 7 nghìn người sống nhờ vào việc kinh doanh tại 51 ki ốt ven biển lâu nay.

Đại đa số người dân đều cho rằng, việc nâng cấp bãi biển Sầm Sơn theo hướng hiện đại là cần thiết. Tuy nhiên, khi phương án này đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân làm kinh doanh ven biển, hàng nghìn lao động tại các bến thuyền trong khu vực sẽ có nguy cơ mất nguồn sinh kế nếu tỉnh Thanh Hóa không có giải pháp hợp lý.

 

Xem thêm tại:

Công nhận Khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn đạt tiêu chuẩn 5 sao

Đừng chỉ…tắm khi đến Sầm Sơn !

FLC Sầm Sơn thuộc 4 khách sạn 5 sao quy mô lớn nhất Việt Nam

Thanh Hóa: FLC Sầm Sơn xác lập 2 kỷ lục Việt Nam

 

 


 

 

 

 

<

Tin mới nhất

Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng Phần mềm thống kê trực tuyến(28/10/2019 3:52 CH)

Kỷ niệm trọng thể 990 năm Thanh Hóa(09/05/2019 7:10 SA)

Thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên phạm vi toàn quốc(14/03/2019 7:55 SA)

Huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số...(13/03/2019 1:15 CH)

Hội nghị tập huấn công tác quản lý và lập bảng kê tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(19/11/2018 4:02 CH)

Tổng điều tra dân số và nhà ở từ 1/4/2019(19/11/2018 3:04 CH)

2655 người đang online