Huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Đăng ngày 13 - 03 - 2019

Sáng ngày 11/3, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Lê Đức Tiến - PCT UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 dự và chỉ đạo hội nghị

Xem video

Phát biểu khai mạc tại hội nghị đồng chí Lê Đức Tiến PCT UBND huyện - Trưởng BCĐ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhấn mạnh: Những số liệu của đợt tổng điều tra sẽ là thông tin quan trọng giúp cho huyện hoạch định, xây dựng các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Đồng chí đề nghị các học viên nghiêm túc tiếp thu những kiến thức tại hội nghị tập huấn để triển khai trên thực tế tại địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, đợt tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 hoàn toàn ứng dụng công nghệ thông tin để điều tra, thu thập và xử lý thông tin nên đòi hỏi các học viên phải có trình độ về công nghệ thông tin để áp dụng trong thực tế. Đồng thời đề nghị các báo cáo viên đổi mới phương pháp, nhiệt tình truyền đạt các nội dung, bên cạnh các nội dung về lý thuyết cần hướng dẫn thực hành ghi phiếu giấy, phiếu điện tử dành thời gian để trao đổi trực tiếp, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Toàn cảnh  Hội nghị tập huấn điều tra tổng duyệt tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 diễn ra trong thời gian 4 ngày. Các học viên được  tiếp thu những kiến thức về phương án tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019;  kỹ năng cơ bản về vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên; quy trình điều tra, các quy định trong phiếu điều tra; cách hỏi và ghi phiếu trang bìa, xác định nhân khẩu thực tế thường trú; hướng dẫn cài đặt chương trình và sử dụng phiếu điện tử trong thu thập thông tin, thực hành trên thiết bị dư động; hướng dẫn nghiệm thu trực tuyến tại trang Web điều hành; thực hành kiểm tra và nghiệm thu số liệu trên trang Web điều hành; hướng dẫn công tác rà soát cập nhật bảng kê số hộ, số khẩu….

Qua lớp tập huấn nhằm hướng dẫn nghiệp vụ tổng điều tra và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thu thập, tổng hợp kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019; nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực tổ chức, chỉ đạo về tất cả các công đoạn của cuộc tổng điều tra dân số năm 2019 cho các cán bộ và điều tra viên các xã, thị trấn. Theo kế hoạch, thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra được thực hiện trong 25 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2019, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào tháng 7 năm 2019.