Cục thống kê

Thứ năm, ngày 21 tháng 11 năm 2019
  • Sáng ngày 14/11/2019, tại Cục Thống kê tỉnh đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Phạm Quang Vinh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê; Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

• 6 tháng đầu năm 2019, các chủ đầu tư và nhà thầu Thanh Hóa đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm, công trình chuyển tiếp. Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện theo giá hiện hành 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 45,7 nghìn tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ (quý I tăng 14,4%, quý II tăng 9,1%). Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước đạt 5,7 nghìn tỷ đồng, tăng 15,6%; vốn trái phiếu Chính phủ 398,5 tỷ đồng, giảm 27,4%; vốn tín dụng đầu tư theo kế hoạch Nhà nước 2,6 nghìn tỷ đồng, tăng 7,7%; vốn vay từ các nguồn khác (của khu vực Nhà nước) 1,8 nghìn tỷ đồng, giảm 0,7%; vốn đầu tư của dân cư và tư nhân 23,6 nghìn tỷ đồng, tăng 7,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng 32,0% so với cùng kỳ năm 2018.

• Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Tổng cục về triển khai sử dụng chữ ký số, gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng, sáng ngày 30/10/2019, tại Tổng cục Thống kê (TCTK), ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK đã khai trương hệ thống quản lý văn bản chữ ký số. Đây được coi là bước ngoặt lịch sử của ngành Thống kê, góp phần thay đổi phương thức làm việc, chuyển từ văn bản bằng giấy sang văn bản điện tử, chữ ký số, rút ngắn thời gian lưu hành và đảm bảo chất lượng của văn bản.

• Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số, ngày 30/7/2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ký Quyết định số 593/QĐ-TCTK về việc ban hành Phương án Điều tra 53 DTTS 2019. Đây là căn cứ quan trọng để hai cơ quan Tổng cục Thống kê (TCTK) và Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức, phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc Điều tra này từ giữa năm 2018 đến nay.

• 1. Đánh giá lại quy mô GDP không phải là “cách tính mới” Có 3 phương pháp dùng để biên soạn chỉ tiêu thống kê tổng sản phẩm trong nước (GDP): phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng và phương pháp thu nhập. Hiện nay, Tổng cục Thống kê đang sử 3 phương pháp này trong biên soạn GDP. Hàng quý Tổng cục Thống kê dùng phương pháp sản xuất và phương pháp sử dụng và 5 năm sử dụng phương pháp thu nhập.

• Để nâng cao chất lượng công tác thu thập, xử lý, tính toán thông tin, dữ liệu và tổng hợp các chỉ tiêu, báo cáo thống kê theo ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa đã chủ động đăng ký và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện Đề tài khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm thống kê trực tuyến tỉnh Thanh Hóa”.

• (Baothanhhoa.vn) - Tối 8-5, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng non sông đất nước”.

• (Baothanhhoa.vn) - Chiều 13-3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương Vương Đình Huệ, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.