Đăng ngày 20 - 02 - 2019

Sáng ngày 12 tháng 02 năm 2019, tại Hội trường Cục Thống kê Thanh Hóa đã khai mạc Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ và Công nghệ thông tin Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019. Đồng chí Trịnh Xuân Phú, Cục trưởng - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có:  BCĐ và Văn phòng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh; Giám sát viên cấp tỉnh; Giám sát viên và giảng viên cấp huyện.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra sử dụng công nghệ thông tin đầu tiên, áp dụng hình thức thu thập thông tin sử dụng thiết bị điện tử di động để điều tra, sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua mạng Internet và sử dụng phiếu giấy.

Đây là cuộc Tổng điều tra quy mô lớn, áp dụng Công nghệ thông tin nên đòi hỏi sự chuẩn bị phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành, công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra đã được thực hiện đúng kế hoạch và đảm bào chất lượng. Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn trong 04 ngày với một số mục đích chính như sau:

(1) Giới thiệu tới Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp, các ngành và các giám sát viên những nội dung công việc chính, các yêu cầu và quy định chung của công tác điều tra thu thập thông tin tại địa bàn nhằm tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ tỉnh đến huyện, xã đảm bảo thời gian và thông tin thu thập đạt chất lượng tốt;

(2) Giới thiệu và hướng dẫn chi tiết các vấn đề nghiệp vụ của Tổng điều tra;

(3) Giới thiệu và hướng dẫn chi tiết các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra, nội dung về sử dụng thiết bị di động thông minh (máy tính bảng và điện thoại thông minh) trong thu thập thông tin tại hộ và sử dụng Trang thông tin hệ thống điều hành tác nghiệp để giám sát, kiểm tra và nghiệm thu số liệu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục Thống kê Thanh Hóa - Phó Trưởng ban thường trực BCĐ tỉnh đề nghị BCĐ tỉnh làm tốt vai trò truyền tải nội dung tập huấn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Các đại biểu tham dự cần thực hiện nghiêm túc quy định của Hội nghị, tham gia trao đổi, thảo luận nhiệt tình và có hiệu quả các nội dung tập huấn để thực hiện triển khai hướng dẫn tại địa phương trong thời gian tới.