Cục thống kê

Thứ năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020
  • Từ ngày 1/4/2020, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức điều tra hơn 700.000 doanh nghiệp, hộ sản xuất để làm cơ sở hoạch định chiến lược phát triển của Việt Nam. Theo đó, từ ngày 1/4/2020, các doanh nghiệp sẽ triển khai việc khai báo thông tin điện tử trực tuyến hoặc các hình thức khác về cơ quan thống kê.

• Một trong những điểm mới căn bản của điều tra doanh nghiệp năm 2020 là triển khai thu thập thông tin doanh nghiệp bằng bảng hỏi điều tra trực tuyến.

• VOV.VN - Từ hôm nay 1/4, Tổng cục Thống kê chính thức tiến hành điều tra doanh nghiệp (DN) năm 2020 trên phạm vi cả nước.

• Ứng dụng công nghệ, thu thập dữ liệu trực tuyến Điều tra doanh nghiệp 2020, một trong những điểm mới căn bản của điều tra doanh nghiệp năm 2020 là triển khai thu thập thông tin doanh nghiệp bằng bảng hỏi điều tra trực tuyến.

• Ngành Thống kê chúng ta không phải là ngành trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất nhưng lại là ngành vất vả, là ngành làm cơ sở cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như các địa phương, các cấp, các ngành hoạch định chính sách. Nên ngành Thống kê xác lập vai trò quan trọng của đất nước. Có số liệu, có hệ thống số liệu thống kê để hoạch định chính sách, đường lối phát triển có cơ sở khoa học, sát thực tiễn và đi vào cuộc sống.

• Trong 3 ngày 06-08/01/2020, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác và tập huấn phương án Điều tra Doanh nghiệp năm 2020 của Tổng cục Thống kê.

• Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Tổng cục về triển khai sử dụng chữ ký số, gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng, sáng ngày 30/10/2019, tại Tổng cục Thống kê (TCTK), ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK đã khai trương hệ thống quản lý văn bản chữ ký số. Đây được coi là bước ngoặt lịch sử của ngành Thống kê, góp phần thay đổi phương thức làm việc, chuyển từ văn bản bằng giấy sang văn bản điện tử, chữ ký số, rút ngắn thời gian lưu hành và đảm bảo chất lượng của văn bản.

• Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số, ngày 30/7/2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ký Quyết định số 593/QĐ-TCTK về việc ban hành Phương án Điều tra 53 DTTS 2019. Đây là căn cứ quan trọng để hai cơ quan Tổng cục Thống kê (TCTK) và Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức, phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc Điều tra này từ giữa năm 2018 đến nay.

• 1. Đánh giá lại quy mô GDP không phải là “cách tính mới” Có 3 phương pháp dùng để biên soạn chỉ tiêu thống kê tổng sản phẩm trong nước (GDP): phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng và phương pháp thu nhập. Hiện nay, Tổng cục Thống kê đang sử 3 phương pháp này trong biên soạn GDP. Hàng quý Tổng cục Thống kê dùng phương pháp sản xuất và phương pháp sử dụng và 5 năm sử dụng phương pháp thu nhập.

• Căn cứ Kế hoạch số 154/KH-BKHĐT ngày 28/3/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tổ chức tuyển dụng công chức năm 2019 của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Quyết định số 382/QĐ-BKHĐT ngày 29/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ủy quyền cho Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong Kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2019 của Tổng cục Thống kê;

• Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (TĐTDSNO 2019) và Thông báo số 441/TB-VPCP ngày 30/11/2018 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương về triển khai thực hiện TĐTDSNO 2019, chiều ngày 13/3/2019, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và nhà ở Trung ương (BCĐTW) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về TĐTDSNO 2019 để tiếp tục rà soát, hoàn thiện các công việc chuẩn bị, sẵn sàng cho TĐT từ 0 giờ ngày 01/4/2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban BCĐTW chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung; Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, Phó Trưởng ban BCĐTW.

• (Chinhphu.vn) - Với các tiện ích của công nghệ thông tin và kết quả thành công của Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 sắp diễn ra trong tháng 4/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng, 10 năm tới sẽ không cần phải tổ chức Tổng điều tra lần thứ 6.

• Chiều 19/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo, đánh giá công tác chuẩn bị thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

• Sáng ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Công tác phương pháp chế độ thống kê cho các Bộ ngành năm 2018”. Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị Hành chính và Sự nghiệp thuộc cơ quan TCTK; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị Thống kê thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, Văn phòng Quốc hội, Ban tổ chức Trung ương Đảng, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

1 2 3 4